Các KTS nổi tiếng dùng cấu trúc vỏ sò thiết kế nhà hát ngoài trời thế nào ?

Lớp vỏ âm thanh (acoustic shell) là yếu tố biểu tượng trong không gian công cộng. Lấy cảm hứng từ cấu tạo tai người, sóng âm được tạo ra trong lớp vỏ này trở nên mạnh mẽ và sinh động hơn, đem lại cho thính giả trải nghiệm tốt nhất.

Theo quan điểm kỹ thuật, việc truyền âm diễn ra bên trong lớp vỏ, được điều hướng bởi hình dạng lõm của bề mặt. Nói cách khác, sau khi một sóng âm được tạo ra, nó chạm vào lớp vỏ, và truyền đến tai thính giả.

Trong thiết kế vỏ âm thanh, mỗi cấu trúc phải được cân nhắc vị trí để mang lại hiệu quả theo ý đồ KTS. Một lớp vỏ âm thanh thành công có thể làm theo dạng hình học gấp, hình yên ngựa hoặc dạng chóp. Nhìn chung, chúng được tạo thành bởi các hình bán nguyệt và các lỗ hình parabol.

Tuy nhiên, có những yếu tố khác tác động đến hoạt động của lớp vỏ. Thông thường, nền đất bên ngoài lớp vỏ được làm nghiêng, tạo ra điểm nhìn tốt hơn cho khán giả, chỗ ngồi có thể bố trí theo hình cầu. Các điều kiện khí hậu cũng rất quan trọng, vì tốc độ gió vượt quá 15 km/h có thể gây gián đoạn âm thanh. Vật liệu tự nhiên cũng cần được xem xét, bởi vì một số vật liệu tự nhiên như cỏ hấp thụ sóng âm, trong khi bề mặt nước phản xạ âm thanh.

Nhiều kiến trúc sư, đặc biệt là trong thời hiện đại, đã phát triển lớp vỏ này thành biểu tượng: Oscar Niemeyer, Henrique Mindlin, Décio Tozzi, và nhiều người khác. Ngày nay, mô hình này đã được thay thế bởi các thính phòng kín, nơi âm thanh được kiểm soát bởi công nghệ hiện đại.

Hãy cùng nhìn lại những công trình vỏ âm thanh của những KTS nổi tiếng:

1. Brasília / Oscar Niemeyer

2. Parque Agua Azul / S2 Arquitectura

3. Acoustic Shells / Flanagan Lawrence

4. Đài tưởng niệm Maria Aragão / Oscar Niemeyer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *